Phật tử cả nước đi chùa Ba Vàng nói gì về việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”?

  Hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” đã bị cơ quan chức năng yêu cầu sư trụ trì chùa Ba Vàng dừng. PV báo Người Đưa Tin đã lấy ý kiến của một số phật tử đi lễ chùa Ba Vàng trước sự việc này.

  Chia sẻ với PV, bà Hà, một phật tử trú tại phố Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng cho hay, gần như mỗi dịp đầu xuân, năm nào bà cùng gia đình cũng tới chùa Ba Vàng để đi lễ cầu bình an.

  Tin nhanh - Phật tử cả nước đi chùa Ba Vàng nói gì về việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”?

  Bà Hà: Tôi đi chùa để cầu bình an cho gia đình.

  “Gia đình tôi đi lễ chùa Ba Vàng theo tâm niệm là con của Phật. Tôi chỉ lễ theo tâm niệm của mình, tôi tin vào giáo lý của nhà Phật. Tôi cũng không tham gia vào các hoạt động như “thỉnh vong” hay “cúng oan gia trái chủ”.

  Nhiều năm về trước, tôi lễ chùa Ba Vàng thì chùa nơi đây còn rất nhỏ, hoang sơ. Về sau chùa được đầu tư xây dựng mới khang trang, hoành tráng như ngày hôm nay.

  Tôi đến chùa chỉ cầu bình an, sức khỏe cho gia đình, hướng tới điều thiện, tránh làm điều ác để tích phúc đức cho con cháu”, bà Hà nói.

  Tin nhanh - Phật tử cả nước đi chùa Ba Vàng nói gì về việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”? (Hình 2).

  Sau những "lùm xùm" tại chùa Ba Vàng, nhiều phật tử vẫn đến hành hương.

  Anh K., một nam phật tử trú tại TP.Hà Nội thì cho hay, anh đi lễ chùa Ba Vàng cùng với hội đồng niên của mẹ. Anh đặc biệt không quan tâm đến các hoạt động “thỉnh vong” hay “cúng oan gia trái chủ”. Anh K. nói bản thân đi lễ chùa chủ yếu để tâm tính mình được thanh thản, để sống hướng thiện hơn.

   

  Tin nhanh - Phật tử cả nước đi chùa Ba Vàng nói gì về việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”? (Hình 3).

  Khu chính điện chùa Ba Vàng.

  Tại chùa Ba Vàng, PV Người Đưa Tin cũng có gặp một nhóm nữ phật tử ở tỉnh Bắc Giang. Một phụ nữ trong nhóm này chia sẻ, họ có nghe về câu chuyện “vong báo oán” mà báo chí đã phản ánh.

  “Tôi đi chùa nhiều nơi, nhưng chưa thấy chùa nào có nói đến chuyện “vong báo oán”. Tôi cũng không biết bà Phạm Thị Yến là ai, có chức sắc gì trong chùa. Nhưng nếu đúng như những gì báo chí đã phản ánh thì hành động của bà Yến là đáng lên án.

  Tôi có nghe trước đây mọi người đến làm lễ rất đông, nhưng bây giờ trước thông tin như vậy bản thân tôi cũng rất hoang mang, niềm tin bị lung lay. Bà Yến mà thực sự làm những việc như vậy thì đã làm mất hết sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

  Trước đây, chúng tôi đi, khi chưa có câu chuyện “thỉnh vong báo oán” rồi cúng dường, phật tử đến làm lễ rất là đông, rất tôn nghiêm. Giờ đây, nếu ai có nói làm lễ chùa Ba Vàng thì thực sự không ai dám làm nữa, chúng tôi cảm thấy nhạt nhẽo, thất vọng”.

  Tin nhanh - Phật tử cả nước đi chùa Ba Vàng nói gì về việc “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”? (Hình 4).

  Nhiều năm trở lại đây, chùa Ba Vàng được đầu tư xây dựng hoành tráng.

  Hầu hết các phật tử đều mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết luận về những “lùm xùm” tại chùa Ba Vàng, để chùa là nơi hành hương về miền đất Phật chứ không phải là nơi truyền bá hay có những việc làm không đúng với giáo lý nhà Phật.

  Trong một diễn biến có liên quan, sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng dừng hoạt động trang website: chuabavang.com.vn vì chưa được cấp phép hoạt động cũng như chưa hoàn tất về các hoạt động pháp lý.

  Website của hòa thượng Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng có địa chỉ thaythichtructhaiminh.com và phật tử Phạm Thị Yến có địa chỉ: phamthiyen.com cũng đã buộc phải dừng hoạt động vì sử dụng tên miền quốc tế (.com), không thông báo về cho cơ quan quản lý Nhà nước.

   

  Theo Nguoiduatin.vn